โทรศัพท์

096 948 1913

อีเมล์

sathaiaan@gmail.com

เวลาเปิด

จันทร์ - ศุกร์: 9:00 - 17:00

ปลูกและขึ้นในพื้นที่แบบไหน มีถิ่นกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน สำหรับแหล่งเพาะปลูกสำคัญ ๆ ในประเทศไทย ได้แก่ จังหวัดราชบุรี จังหวัดนครปฐม และกรุงเทพมหานคร ถ้าเป็นต่างประเทศจะเพาะปลูกในแถบทวีปยุโรป ทวีปอเมริกาใต้ ในประเทศอินเดีย เป็นพืชผักที่สามารถปลูกได้ตลอดปี แต่ช่วงที่เหมาะที่สุดคือฤดูหนาว เพราะจะทำให้ผักชีโตเร็วมากเป็นผักสวนครัวที่ปลูกเพื่อบริโภคใบและก้าน ผักชีเป็นผักเจริญเติบโตเร็ว หลังจากปลูกได้ 40-60 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ ก่อนทำการเก็บเกี่ยว ควรรดน้ำให้ชุ่มแล้วถอนด้วยมือ จากนั้นนำไปตัด ทำความสะอาดรากและต้น เพื่อนำไปบริโภคหริอจำหน่ายต่อไป
ทำกินอย่างไร   ใบผักชีถือเป็นผักโรยหน้าอาหารยอดนิยมของไทย ต้นและรากก็ใช้เป็นส่วนประกอบของการปรุงอาหาร ที่ให้ทั้งความสวยงามและรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผักชี ผักชีฝรั่ง ผักชีใบเลื่อย  ซึ่งถือว่าเป็นผักสวนครัวที่มีความสำคัญสำหรับการทำอาหารทั้งในครัวเรือนและธุรกิจร้านอาหาร
สรรพคุณทางยา  ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้ผลแห้งนำมาบดเป็นผงรับประทานหรือนำมาต้มกับน้ำดื่ม (ผล, ใบ)ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย (ใบ) ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ (ใบ)ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด (ใบ)ช่วยกระตุ้นการทำงานของเลือดพลาสมาและกล้ามเนื้อ (ใบ) ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง (ใบ)ช่วยขับเหงื่อ ด้วยการใช้ต้นสดประมาณ 60 กรัมนำไปต้มกับน้ำดื่ม หรือจะคั้นเอาเฉพาะน้ำมาดื่มแก้อาการก็ได้ (ทั้งต้น) ใช้เป็นน้ำกระสายยา ช่วยกระทุ้งพิษไข้หัว ไข้อีดำอีแดง (ราก) ช่วยแก้อาการหวัด (ใบ)ช่วยแก้ไอ (ใบ) ช่วยละลายเสมหะ ด้วยการใช้ต้นสดประมาณ 60 กรัมนำไปต้มกับน้ำดื่ม หรือจะคั้นเอาเฉพาะน้ำมาดื่มแก้อาการก็ได้ (ทั้งต้น) ช่วยแก้อาการสะอึก (ใบ) ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน (ใบ)ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ (ใบ) ช่วยแก้อาการอาหารเป็นพิษ (ใบ) ใช้แก้อาการปวดฟัน เจ็บปาก ด้วยการใช้ผลนำมาต้มน้ำ แล้วนำมาอมบ้วนปากบ่อย ๆ (ผล) ช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร ด้วยการใช้ผลแห้งนำมาบดเป็นผงรับประทานหรือนำมาต้มกับน้ำดื่ม (ผล) ผลแก่ใช้เป็นเครื่องเทศ มีกลิ่นหอม เมื่อใช้ผสมกับตัวยาอื่น จะช่วยกระตุ้นต่อมในกระเพาะอาหารและลำไส้ เพิ่มน้ำดีให้มากขึ้น (ผลแก่) ช่วยรักษาอาการปวดท้อง (ผล) ช่วยแก้อาการบิด ถ่ายเป็นเลือด ด้วยการใช้ผลประมาณ 1 ถ้วยชา นำมาตำผสมกับน้ำตาลทรายแล้วนำมาผสมน้ำดื่ม (ผล) ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ด้วยการใช้ผลประมาณ 2 ช้อนชานำมาต้มกับน้ำดื่ม (ผล) ช่วยย่อยอาหาร (ผล, ใบ) ช่วยขับลมในกระเพาะ (ใบ) ช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวาร มีเลือดออก ด้วยการใช้ผลสดนำมาบดให้แตกผสมกับเหล้า ดื่มวันละ 5 ครั้ง หรือจะใช้ต้นสดประมาณ 120 กรัม นำมาใส่นม 2 แก้วผสมน้ำตาลดื่ม (ผล, ต้นสด) ช่วยแก้พิษตานซาง (ใบ) ช่วยแก้ตับอักเสบ (ใบ) ช่วยขับลมพิษ (ใบ) ช่วยแก้โรคหัด (ใบ)ใช้รักษาเหือด หิด อีสุกอีใส (ราก) ช่วยต่อต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และไข่ของแมลง (ใบ) ช่วยแก้เด็กเป็นผื่นแดง ไฟลามทุ่ง ด้วยการใช้ต้นสด นำมาหั่นเป็นฝอย ๆ ใส่ลงไปในเหล้าแล้วต้มให้เดือด นำมาใช้ทา (ต้นสด) ช่วยให้ผื่นหัดออกเร็วขึ้น โดยใช้ต้นสดนำมาหั่นเป็นฝอย ๆ ใส่ลงไปในเหล้า ต้มให้เดือด นำมาใช้ทา (ต้นสด) ช่วยลดอาการปวดบวมตามข้อ (ใบ)

ที่มา : https://esan108.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B5.html
https://medthai.com/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B5/

บทความแนะนำ